เพิ่งจะผ่านเหตุการณ์เศร้าไปได้ไม่กี่วัน ก็มีข่าวเกี่ยวกับพระเกจิชื่อดัง มรณภาพอีกรูปแล้ว “พระธรรมธีรราชมหามุนี” หรือ “เจ้าคุณเที่ยง” เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม มรณภาพลงแล้วด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด สิริรวมอายุ 85 ปี​ 63​ พรรษา

เจ้าคุณเที่ยง

โดยเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ได้มีรายงานออกมาว่า เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตามราม เจ้าคุณเที่ยง ได้มรณภาพลงอย่างสงบ ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด วันที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 19.40 น. ที่โรงพยาบาลธนบุรี 2 รวมสิริอายุ 85 ปี 63 พรรษา ท่านเป็นพระเกจิชื่อดัง และมีความสามารถในการเขียนบทกวีธรรมสาธก หรือกลอนธรรมะ ซึ่งท่านได้ประพันธ์ไว้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังสร้างคุณงามความมาโดยตลอด จนได้รับการแต่งตั้งเป็นพระธรรมธีรราชมหามุนี เจ้าคณะภาค 11

นอกจากท่านจะเป็นพระนักปกครองแล้ว ท่านยังถูกยกย่องเป็นพระที่มีจริยธรรมงดงามปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ นอกจากนี้ท่านยังเป็นพระเกจิชื่อดังอีกท่านหนึ่งด้วย เนื่องจากท่านได้ศึกษาวิชาตามแนวทางของสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี จากหลวงปู่นาค และหลวงปู่หิน วัดระฆังฯ จึงทำให้ท่านมักจะได้รับกิจนิมนต์ให้ร่วมพิธีพุทธาภิเษกและอธิษฐานจิตปลุกเสกวัตถุมงคลชื่อดังอยู่เป็นประจำ

เจ้าอาวาสวัดระฆังฯ

สำหรับวัตถุมงคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับ ท่านเจ้าคุณเที่ยง คือ พระสมเด็จเนื้อดินและปิดตาเนื้อดิน ปี2500 ซึ่งเนือ้ดินดังกล่าวนี้ได้จากเนื้อดินหุ่นหรือดินไทยที่เหลือจากพิธีการสร้างหล่อรูปเหมือนสมเด็จโต จึงทำให้มีลูกศิษย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก

พระสมเด็จเนื้อดิน

พระสมเด็จเนื้อดิน

มวลสารที่ใช้สร้างหลัก ๆ ได้มาจากดินที่เหลือจากการปั้นหุ่นหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์ใหญ่ เนื่องจากท่านเสียดายดินที่ปั้นเป็นหุ่นสมเด็จโตฯ ที่ทุบออกมาหลังจากหลอมรูปแล้วซึ่งท่านว่าเป็นของดี ของศักดิ์สิทธิ์ ได้นำมาผสมกับผงพุทธคุณและผงเก่าของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) และผงวิเศษต่างๆ ที่รวมรวมมาได้ เข้าพิธีปลุกเสกที่ศักดิ์สิทธิ์ปลุกเสกโดย พระเกจิสายวัดระฆัง และเกจิอาจารย์ที่นิมนต์มาร่วม อาทิ หลวงปู่หิน วัดระฆังฯ หลวงปู่นาค วัดระฆังฯ เจ้าคุณเที่ยง วัดระฆังฯ ถ้าจะพูดถึงเรื่องพระพุทธคุณนั้นต้องขอบอกว่าไม่แตกต่างจากสมเด็จสายวัดระฆังฯ รุ่นแพงๆ เลยทีเดียว

พระปิดตาเนื้อดิน

พระปิดตาเนื้อดิน

เป็นอีกหนึ่งที่ใช้มวลสารหลัก คือ ดินที่เหลือจากการปั้นหุ่นหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์ใหญ่ และใช้มวลสารต่าง ๆ เหมือนกับ พระสมเด็จเนื้อดิน เพียงแต่ปั้มเป็นพิมพ์พระปิดตา ด้านหลังมีปั้มตรา คณะ 5 วัดระฆังฯ เข้าพิธีปลุกเสกพร้อมกันด้วยเช่นกัน ปลุกเสกโดย พระเกจิสายวัดระฆัง และเกจิอาจารย์ที่นิมนต์มาร่วม อาทิ หลวงปู่หิน วัดระฆังฯ หลวงปู่นาค วัดระฆังฯ เจ้าคุณเที่ยง วัดระฆังฯ

สรุป

ทีมงาน ตรวจหวย ก็แสดงความอาลัยอย่างยิ่ง ท่านเจ้าคุณเที่ยง เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม สำหรับชาวพุทธเราที่ต้องสูญเสียพระอาจารย์ผู้มีจริยธรรมงดงามปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ โดยมีเลขมงคลที่เกี่ยวข้องกับเจ้าคุณเที่ยง มีดังนี้

  • เกิดวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2478
  • สิริอายุ 85 ปี
  • บรรพชาเป็นสามเณร วันอังคารที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2495
  • อุปสมบทเป็นพระภิกษุ วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2501
  • มรณภาพ วันที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 19.40 น.
  • อุปสมบทเป็นพระภิกษุ 63 พรรษา