เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 หน่วยกู้ชีพพิทักษ์กาญจน์ที่จังหวัดแม่สอด ได้รับแจ้งจากเจ้าอาวาสวัดหนองบัวบูรพา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ให้มาช่วยจับงูเหลือมตัวใหญ่ เมื่อเจ้าหน้าไปถึงก็พบงูเหลือมขนาดใหญ่ยาวประมาณ 2 เมตร นอนนิ่งอยู่ที่หน้ากุฏิของเจ้าอาวาส โดยที่หันหัวไปทางหน้ากุฏิ ที่น่าประหลาดใจมากกว่านั้น คือมี เต่าดอยที่มีสีและลายเดียวกันกับงูเหลือม นอนนิ่งอยู่กลางวงล้อมของงูเหลือม และก็ได้หันหัวไปทางกุฏิเจ้าอาวาสเช่นเดียวกันอย่างสงบนิ่งมานานหลายชั่วโมงแล้ว

เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำเครื่องมือเข้าไปจับงูเหลือมก็ยังคงนอนสงบนิ่งไม่ดิ้น ไม่แสดงอาการดุร้ายเหมือนกับเจ้างูกำลังเข้าฌาน ทางด้านเต่าก็ไม่คลานหนีไปไหนซึ่งมันผิดธรรมชาติของเต่าทั่วไป คาดกันว่าน่าจะเป็นเต่าที่มีคนเคยเลี้ยงแล้วนำมาปล่อยป่า เนื่องจากที่กระดองเต่ามีการเขียนลายยันต์ อีกทั้งที่ท้องเต่ายังมรตัวเลขเขียนเอาไว้ด้วย 3 ตัว

จากเหตุการณ์นี้น่าจะเป็นเพราะว่าเมื่อวานมีไฟป่าเกิดขึ้นใกล้วัดถึง 2 แห่ง ทั้งเต่าและงูเหลือมอาจจะหนีความร้อนจากไฟป่ามาพึ่งวัดที่ยังคงเป็นธรรมชาติมีต้นไม้ภายในวัดมากมายร่มรื่น ทางด้านท่านเจ้าอาวาสกล่าวอย่างทีเล่นทีจริงว่า “งูกับเต่าคลานและเลื้อยเข้ามาทางหลังวัด ตั้งแต่เช้ามานอนขดอยู่หน้ากุฏิ ก็กล้าๆ กลัวๆ ว่ามันจะทำร้าย แต่ก็ไม่เห็นมันเลื้อยไปไหนหลายชั่วโมง คาดว่าน่าจะหนีโควิด-19 เข้ามาจำพรรษาในวัด และมารอหน้ากุฏิคอยเจ้าอาวาส”