ประเทศไทยมีหลายเชื้อชาติ หลายชนชาติเข้ามาตั้งหลักปักฐานในแผ่นดินไทยต่างก็จะนำพาเอาประเพณีวัฒนธรรมของตนเองเข้ามาเผยแพร่ด้วย วันสารทจีน เป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญของพี่น้องชาวจีน ที่จะได้แสดงความกตัญญูรู้คุณต่อบรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับไปแล้ว วันสารทจีน 2564 ไหว้วันไหนรู้กันมั๊ยเอ่ย??

ถ้านับจากปฏิทินของไทยวันสารทจีนจะตรงกับวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 9 สำหรับในปีนี้จะตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม 2564 ตรวจหวย จะพาทุกท่านไปเตรียมของไหว้ และวิธีไหว้ที่ถูกต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะได้รับโชคลาภกันแบบปัง ๆ

จุดธูปไหว้

วันสารทจีน คือ

วันสำคัญของชาวจีนเป็นวันที่คนในตระกูลจะได้แสดงความกตัญญูต่อครอบครัว ต่อบรรพบุรุษ และยังเป็นวันที่ครอบครัวจะได้อยู่กันพร้อมหน้าสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกัน

อีกทั้งยังเชื่อกันอีกว่าในวันดังกล่าวนี้ประตูนรกจะเปิดออกให้วิญญาณที่ล่วงลับไปแล้วได้ขึ้นมายังภพมนุษย์เพื่อมารับบุญกุศลที่มีคนทำบุญส่งให้ ดังนั้นในวันสารทจีนนอกจากจะมีการทำพิธีไหว้บรรพบุรุษแล้ว ยังมีการส่งบุญกุศลให้กับวิญญาณสัมภเวสีเร่ร่อนอีกด้วย

เรื่องเล่าใน วันสารทจีน

ที่มาของวันสารทจีนจะมีเรื่องเล่ากันมา 2 ตำนานหลัก ๆ คือ วันสารทจีนจะเป็นวันที่ยมบาลจะทำการตรวจดูรายชื่อของคนที่ตายแล้ววิญญาณบ้างจะได้ขึ้นสวรรค์ และวิญญาณดวงใดจะต้องลงนรก

ไหว้บรรพบุรุษ

สำหรับอีกตำนาน มาจากชายที่ชื่อ มู่เหลียน ที่ต้องการช่วยแม่ของเขาจากการตกนรก เพราะผู้เป็นแม่ได้เชิญนักบวช ผู้ถือศีลกินเจมาทานอาหารที่บ้านแต่แอบใส่น้ำมันหมูลงไปในอาหาร

ด้วยความกตัญญู มู่เหลียน ต้องการจะช่วยมารดาถึงแม้ว่าพญายมบาลจะบอกกับ มู่เหลียน ว่าไม่อาจรับโทษแทนตามคำขอได้ เพราะเป็นกรรมใครกรรมมัน แต่กรรมของแม่ที่ทำไปนั้น ก็ยังพอทุเลาลงได้ด้วยการที่ลูกหลานต้องจัดอาหารเซ่นไหว้ทุกปี และต้องสวดมนต์จากคัมภีร์อิ๋วเป็นประจำทุกวันถึงจะลดโทษของผู้เป็นแม่เขาได้ ประเพณีไหว้สารทจีน ไหว้บรรพบุรุษจึงถือกำเนิดขึ้น

กิจกรรมในวันสารทจีน

กิจกรรมที่ทำในวันสารทจีนจะเป็นพิธีกรรมเกี่ยวกับการไหว้ทั้งสิ้นจะมีการไหว้ 3 อย่าง คือ

 • ไหว้เจ้าที่เจ้าทาง (ไหว้ตอนเช้า)
 • ไหว้บรรพบุรุษ
 • ไหว้วิญญาณเร่ร่อน

ดังนั้นการเตรียมของไหว้ในวันนี้ต้องเตรียมแยกออกมาเป็น 3 ชุดด้วยกันแต่ละชุดจะไม่เหมือนกันมีความแตกต่างกันดังต่อไปนี้

ของไหว้เจ้าที่ของไหว้บรรพบุรุษของเซ่นวิญญาณเร่ร่อน
ข้าวสวย จำนวนตามบรรพบุรุษข้าวสวย จำนวนตามบรรพบุรุษอาหารคาว-หวาน
อาหารคาว-หวาน 3-5 อย่างอาหารคาว-หวาน 3-5 อย่าง (ต้องมีน้ำแกงทางข้างชามข้าว)ผลไม้
น้ำชา หรือเหล้าจีนน้ำชา หรือเหล้าจีนจำนวนตามบรรพบุรุษเผือกนึ่ง
ผลไม้ 3 – 5 อย่างผลไม้ 3 – 5 อย่างเส้นหมี่ห่อใหญ่
กระดาษเงินกระดาษทองกระดาษเงินกระดาษทองน้ำชา-เหล้า
กระดาษเงินกระดาษทอง
เทศกาลวันสำคัญของจีนมีอะไรบ้าง

ประเทศจีนถือว่าเป็นประเทศที่มีประวัติมายาวนานดังนั้นประเพณีวัฒนธรรมจึงมีมากมายแต่สำหรับเทศกาลที่คนจีนให้ความสำคัญจะมีอยู่ไม่กี่วันดังนี้
– เทศกาลวันตรุษจีน
– วันเช็งเม้ง
– พิธีไหว้บ๊ะจ่าง
– วันสารทจีน
– เทศกาลไหว้พระจันทร์
– เทศกาลกินเจ
– เทศกาลตังโจ่ย

ทำไมคนจีนถึงชอบสีแดง

ไม่ว่าจะมีเทศกาลหรือวันสำคัญชนชาวจีนนิยมที่จะใช้สีแดง นั่นเพราะเชื่อกันว่าสีแดงเป็นสีมงคล จะทำให้มีแต่ความโชคดี สีแดงเป็นสีแห่งธาตุไฟมีพลังที่จะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ให้ออกไปจากตัวเราได้

เลขมงคลของคนจีน

คนจีนนิยมเลขที่เป็นเลขคู่ถือว่าเป็นเลขมงคล แต่ไม่ใช่ทุกตัวที่จะเป็นเลขมงคล ซึ่งเลขมงคลจะมีดังนี้
– 2 นิยมใช้ในงานแต่งงาน
– 3 เป็นเลขแห่งชีวิต
– 6 เลขแห่งโชคลาภมีการไหลเวียนที่ดีของโชคลาภ
– 8 เป็นเลขของความเจริญก้าวหน้า
– 9 เป็นเลขที่สื่อถึงความยาวนาน

การไหว้ในวันสารทจีน

การทำพิธีไหว้ในวันสารทจีนจะเริ่มจากการไหว้เจ้าที่ก่อนในช่วงเช้า จากนั้นในช่วงสาย ๆ หรืออาจจะเป็นช่วงบ่ายไปแล้วก็ได้ตามสะดวกของแต่ครอบครัว บางครอบครัวจะตั้งโต๊ะไหว้ที่บ้าน บางครอบครัวก็จะไปตั้งของไหว้ที่สุสานของบรรพบุรุษ หลังจากนั้นจึงทำการเซ่นไหว้สัมภเวสี วิญญาณเร่ร่อนไร้ญาติ

เผากระดาษเงินกระดาษทอง

หลังจากการไหว้ในแต่ละช่วงจะต้องเผากระดาษเงินกระดาษทองมิใช่จะเผากันได้เลยทันทีจะมีขั้นตอนในการเผาดังต่อไปนี้

 • นำช็อคมาขีดเป็นวงกลมที่พื้นซ้อนกัน 3 – 4 วง เป็นการสื่อว่าสัมภเวสีทั้งหลายจะไม่สามารถแย่งเงินทองที่เราจะเผาให้บรรพบุรุษไปได้
 • จากนั้นให้เผากระดาษเงินกระดาษทองภายในวงกลมที่ได้ขีดเอาไว้
 • ในขณะที่เริ่มเผากระดาษให้เอ่ยชื่อของบรรพบุรุษ และกล่าวคำว่า ไหล หลิ่ง เฉียน ไปด้วย เพื่อให้ผู้ตายมารับเงินทอง
 • เมื่อเผากระดาษเงิน-ทองในวงกลมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เผากระดาษเงิน-ทองนอกวงกลมเป็นการเผาให้กับสัมภเวสี วิญญาณไร้ญาติ

สิ่งที่ห้ามทำในวันสารทจีน

 • งดเดินทางไกลในช่วงเดือนนี้
 • ห้ามจัดงานแต่งงาน
 • หลังพระอาทิตย์ตกดินให้อยู่แต่ในบ้านห้ามออกมาข้างนอก
 • ห้ามซื้อบ้านใหม่ หรือโยกย้ายเปลี่ยนที่อยู่
 • ห้ามทำหรือเริ่มกิจการใหม่ ๆ ภายในเดือนนี้
 • ห้ามเล่นน้ำตอนกลางคืน

ขอบคุณรูปบางส่วนจาก ไทยรัฐ

สรุป

วันสารทจีนนอกจากเป็นวันที่แสดงถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ และครอบครัวแล้ว ยังได้ทำบุญให้กับวิญญาณที่ไร้ญาติต่าง ๆ ให้ได้หายทุกข์ทนจากความหิวโหย นอกจากนี้ยังทำให้คนครอบครัวได้มีโอกาสกลับมาอยู่ร่วมกันพร้อมหน้า ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

ดังนั้นหากลูกหลาน เตรียมของ และทำพิธีไหว้อย่างถูกวิธีแล้วเชื่อว่าสิ่งของทุกอย่างจะส่งไปถึงยังบรรพบุรุษของเราให้มีกินมีใช้อยู่สุขสบาย และยังส่งผลต่อมาถึงลูกหลานให้มีกินอุดมสมบูรณ์สุขสบายมีเงินใช้ไม่ขาดมือด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากวันสารทจีนแล้ว พี่น้องชาวจีนยังมีประเพณีวัฒนธรรมที่ดี ๆ อีกมาก เช่น เทศกาลวันตรุษจีน , เทศกาลวันไหว้พระจันทร์ เป็นต้น หากทำพิธีกันอย่างถูกต้องก็จะช่วยเสริมดวงโชคลาภ ทำให้ชีวิตมีแต่ความสำเร็จ รุ่งเรือง ด้วยนะจะบอกให้

บทความที่น่าสนใจ