ถ้าจะกล่าวถึงเครื่องรางของขลังที่ช่วยเรื่องโชคลาภ หนึ่งในเครื่องรางของขลังนั้นต้องมี พญาเต่าเรือน เป็นหนึ่งอยู่ในนั้นด้วย ด้วยความเชื่อกันว่า พญาเต่าเรือน จะช่วยหนุนนำให้ประสบแต่ความโชคดี มีโชคลาภได้เร็ว พญาเต่าเรือนที่เป็นที่นิยมที่สุดต้องเป็น พญาเต่าเรือนของ หลวงปู่หลิว ปณณโก พระเกจิอาจารย์แห่ง วัดไร่แตงทอง จังหวัดนครปฐม

แต่ก่อนที่เราจะกล่าวถึง พญาเต่าเรือน ของ หลวงปู่หลิว เรามาดูตำนานก่อน พญาเต่าเรือนกันก่อนว่ามีความเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงได้นำมาเป็นเครื่องรางของขลังได้ มีพุทธคุณมากเหลือ ตามประวัติพญาเต่าเรือน นั้นเป็นอดีตชาติของพระพุทธเจ้า

พญาเต่าเรือน
พญาเต่าเรือน

ประวัติ พญาเต่าเรือน

เมื่อครั้งที่ พระพุทธเจ้าได้เสวยชาติเป็นพระโพธิสัตย์ พญาเต่าเรือน เนื่องด้วยมีขนาดใหญ่โตเท่าบ้านเรือน ได้อาศัยอยูที่เกาะร้างแห่งหนึ่งกลางมหาสมุทร ต่อมามีเรือสำเภาลำใหญ่ของพ่อค้าวาณิชได้เกิดอับปางลงกลางมหาสมุทร ทำให้ผู้คนบนเรือต่างพากันหนีตายขึ้นไปอาศัยอยู่บนเกาะร้างแห่งนั้น

อยู่ไปได้สักพักก็เริ่มขาดแคลลนอาหาร เกิดความหิวโหย ถึงขนาดเกิดความบ้าคลั่งต้องฆ่าฟันกันเองเพื่อเอาเนื้อมาเป็นอาหาร พระโพธิสัตย์ พญาเต่าเรือน ท่านได้รับรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดเวลาทั้งหมด

บังเกิดความสงสาร จึงได้บำเพ็ญทานบารมีและเมตตาบารมีถึงขั้นสูงสุด คือ ปรมัตถบารมี ช่วยให้มนุษย์มีชีวิตรอดอยู่ต่อโดยไม่ต้องฆ่าฟันกันเอง

พระโพธิสัตว์ พญาเต่าเรือน จึงได้คลานขึ้นไปบนเนินเขาจากนั้นกลั้นใจทิ้งตัวกลิ้งลงมา เมื่อตกลงมาถึงตีนเขาก็ถึงกาลกิริยาแตกดับ ผู้คนเหล่านั้นจึงได้อาศัยเนื้อพระโพธิสัตว์ พญาเต่าเรือน นำมาเป็นอาหาร

แล้วเอากระดองทำเป็นพาหนะกลับสู่บ้านเมืองอย่างปลอดภัย ต่อมาภายหลังผู้ที่รอดชีวิตเหล่านั้นได้ระลึกนึกถึงบุญคุณของพญาเต่าเรือน จึงได้วาดภาพไว้สักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล และต่อมาจึงได้มีการสร้างเป็นวัตถุมงคลรูปเต่าลงอักขระเลขยันต์ ปลุกเสกไว้บูชาสืบทอดมาถึงปัจจุบัน

ด้วยอานุภาพที่ศักดิ์สิทธิ์ของพญาเต่าเรือน จึงได้มีพระเกจิอาจารย์หลาย ๆ สำนักสร้างวัตถุมงคล พญาเต่าเรือน ออกมา เช่น หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว, หลวงพ่อแป๊ะ วัดดอนผิงแดด, หลวงปู่เลี้ยง วัดพานิชธรรมิการาม, หลวงพ่อสนิท วัดลำบัวลอย, หลวงปู่คำ วัดหนองแก, หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก, หลวงพ่อบุญเรือน วัดยาง ฯลฯ

หลวงปู่หลิว
หลวงปู่หลิว

พญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิว

แต่พญาเต่าเรือนที่โดนเด่น และโด่งดังมากที่สุด ก็ต้องเป็นพญาเต่าเรือนของ หลวงปู่หลิว ปณณโก พระเกจิอาจารย์แห่ง วัดไร่แตงทอง อ.กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ที่มีความเชี่ยวชาญ เป็นพญาเต่าเรือนที่มีครบเครื่องมากที่สุด

เหรียญพญาเต่าเรือน-หลวงปู่หลิว
เหรียญพญาเต่าเรือน-หลวงปู่หลิว

หลวงปู่หลิว ท่านได้จัดสร้างและอธิษฐานจิตปลุกเสกวัตถุมงคล พญาเต่าเรือน ในรูปแบบต่างๆ ไว้มากมายหลากหลาย มีทั้งเหรียญรูปพญาเต่าเรือน เนื้อโลหะ เนื้อผงพุทธคุณ รูปเหมือนบูชา ผ้ายันต์ ฯลฯ

พุทธคุณของพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิว

  • โชคลาภ
  • เมตตามหานิยม
  • ค้าขายรุ่งเรือง
  • แคล้วคลาด
  • คงกระพันชาตรี
  • สู้คดีความ
    ฯลฯ

คาถาขอลาภหลวงปู่หลิว

ตั้งนะโม 3 จบ ระลึกถึงคุณพระรัตนตรัยและคุณบารมีของหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง แล้วสวดว่า

“จะขอลาภหลวงปู่หลิวจะมะหาเถรา
สุวรรณณะมามา ระชะมามา เพชรชะมามา
อาหาระมามา ขาทะนียะมามา โภชะนียะมามา
สัพเพชะนา พะหูชะนา สัพพะบูชา ภะวันตุเม
นะชาลีติ อาคัจฉัยยะ อาคัจฉาหิ”
(ท่อง 1 จบ)

หลวงปู่หลิวขี่เต่า
หลวงปู่หลิวขี่เต่า

คาถาพญาเต่าเรือน

“นะมะพะทะ นาสังสิโม
สังสิโมนา สิโมนาสัง โมนาสังสิ นะอุทะกะ เมมะอะอุอะ”
(ท่อง5จบ หรือ9จบ)

เมื่อสวดคาถาเสร็จแล้วให้ตั้งจิตอธิษฐานถึงสิ่งที่ปรารถนา หากไม่เกินกรรม เกินบุญวาสนา บารมีที่มีเชื่อได้ว่าจะสำเร็จทุกประการ ในการสวดคาถาขอลาภจากหลวงปู่หลิว ต้องสวดด้วยความศรัทธาตั้งมั่น จิตเป็นสมาธิแน่วแน่ จึงจะเห็นผล และต้องทำพร้อม ๆ กับการให้ทานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้บุญกุศลหนุนนำให้ประสบแต่ความโชคดี มีโชคลาภได้เร็วยิ่งขึ้น

สรุป

พญาเต่าเรือน นั่นคือองค์พระพุทธเจ้าได้เสวยชาติเป็นพระโพธิสัตย์ เพื่อบำเพ็ญทานบารมี ดังนั้น การที่เราได้บูชา พญาเต่าเรือน ก็ควรที่จำหมั่นเพียรทำบุญทำทานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะช่วยหนุนนำให้สมปราถนา มีโชคลาภได้ดังใจ

บทความแนะนำ