เขาว่ากันว่า..เงินเดือนเหมือนผี เข้าบัญชีแล้วก็หายไป เป็นเรื่องจริงอย่างปฏิเสธไม่ได้โดยเฉพาะช่วงเทศกาล หรือวันหยุดยาว ที่หลายคนเดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ใช้เงินไปกับสิ่งที่คุณชอบสร้างความสุขเติมเต็มความรู้สึกไปอย่างไม่เสียดาย แต่ทว่าก็ยังมีหลายคนที่อาจเกิดความกลัวหรือมีความกังวลใจเกี่ยวกับสิ่งที่มองไม่เห็น ทำให้มีความเชื่อที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกผีหลอกผีอำหากต้องนอนต่างที่ต่างถิ่น นั่นคือ “ความเชื่อ ซื้อเตียง”

ถึงแม้เรื่องผียังเป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ว่ามีอยู่จริงก็ตาม แต่ไม่เชื่ออย่าลบหลู่จะดีเสียกว่า วันนี้ทางเรา Ruay จึงอยากมานำเสนอเคล็ดลับความเชื่อโบราณอย่าง “ความเชื่อ ซื้อเตียง​”และ “คาถาซื้อเตียง” มาฝากให้ทุกคนได้รู้ เพื่อที่จะช่วยให้คุณรอดปลอดภัยจากการถูกผีหลอก หรือผีอำตามสถานที่ต่าง ๆ ถ้าพร้อมแล้วเตรียมขนลุกซู่ไปพร้อม ๆ กันกับเรื่องราวลี้ลับเหล่านี้

ความเชื่อ ซื้อเตียง​

เราคงจะเคยได้ยินเรื่องเล่าถึงเหตุการณ์ชวนขนหัวลุกจากการไปนอนโรงแรม หรือการไปนอนในโรงพยาบาล ที่ส่วนมากมักมีแขกไม่ได้รับเชิญ หรือวิญญาณอยู่ในห้อง ที่เชื่อว่าเป็นเจ้าของสถานที่นั้น ๆ จนทำให้นอนไม่หลับ บางคนก็ฝันร้าย บ้างก็เชื่อว่าถูกผีอำ ผีหลอก หรืออาจเป็นเพราะคุณไปทำอะไรที่เป็นการล่วงเกินวิญญาณ และเจ้าที่เจ้าทาง ณ สถานที่นั้น ๆ กันมาแล้วนักต่อนัก

ทำให้มีความเชื่อที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา เกี่ยวกับ ความเชื่อ ซื้อเตียง โดย​การวางเหรียญใต้หมอน  บนหัวนอน  หรือในลิ้นชัก เพื่อขอซื้อเตียงจากวิญญาณต่าง ๆ ที่สถิตอยู่ในบริเวณนั้นให้รับทราบว่า เราในฐานะผู้อาศัยได้ทำการซื้อที่หลับนอนได้อย่างถูกต้องตามธรรมเนียมแล้ว และเป็นการให้เกียรติกับเจ้าของที่  ดังนั้นผู้ซื้อต้องได้รับการดูแลจากเจ้าของที่เป็นอย่างดี คือ จะต้องไม่มีสิ่งใดมารบกวนระหว่างที่พักอาศัย ความเชื่อดังกล่าวนี้มักจะนิยมปฏิบัติกัน ระหว่างที่ต้องนอนต่างถิ่น และนอนโรงพยาบาล โดยสามารถอธิบายความเชื่อได้ ดังนี้

ความเชื่อ ซื้อเตียง​ นอนต่างถิ่น นอนโรงแรม

ความเชื่อ ซื้อเตียง​ นอนโรงแรม

สำหรับผู้เข้าพักโรงแรม ห้องเช่า มักจะวางเหรียญใต้หมอน หรือบนหัวเตียง ก่อนนอนมีเคล็ดว่า ผู้พักอาศัยจะต้องขยับเตียงเล็กน้อย เพื่อเป็นเคล็ดว่าคุณไม่ได้นอนทับที่ของใคร ไม่อย่างนั้นตกดึกท่านอาจต้องขวัญผวาเพราะนอนอยู่ดี ๆ ถูกผีอำกระดิกตัวไม่ได้ แน่นหน้าอกจนหายใจไม่ออกได้ 

เมื่อพนักงานเข้ามาทำความสะอาดห้อง เห็นเหรียญที่วางไว้ใต้หมอนก็จะเป็นที่ทราบกันดี และไม่กล้านำเงินไปใช้ แต่มักจะนำไปทำบุญ  เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณ ซึ่งเคล็ดลับนี้เป็นกลวิธีของคนสมัยก่อน ที่เวลาจะไปนอนบ้านใครให้เอาเงินวางไว้เพื่อเป็นการตอบแทนน้ำใจ ให้คนมาช่วยปู และเก็บที่นอนให้เราด้วยนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีเคล็ดความเชื่อนอนโรงแรมต่าง ๆ ทั้ง “ข้อห้าม” และ “ข้อควรทำ” อีกมากมาย ได้แก่

  • ห้ามดันทุรังจะพักในโรงแรมที่เต็มแล้ว หากคุณคะยั้นคะยอจะพักอาจได้ห้องที่มีประวัติไม่ดี ทั้งในส่วนของความเชื่อเรื่องผี และความเสื่อมโทรมภายในห้อง
  • ควรเคาะประตูก่อนเข้าห้อง การเคาะประตูห้องพักก่อนเข้าไปด้านใน เป็นการให้เกียรติเจ้าที่เจ้าทาง หรือผู้ที่มาอยู่พักอาศัยก่อนนั่นเอง
  • ควรทำให้ห้องปลอดโปร่ง เป็นเคล็ดที่แสดงถึงหลัก “หยิน-หยาง” เพื่อให้เกิดความสมดุลกันของพลังงานดีและพลังงานร้าย
  • ควรทำให้ห้องมีแสงสว่างตลอดเวลา เชื่อกันว่าเมื่อมีแสงสว่างจะทำให้วิญญาณมาปรากฏได้ยากกว่าห้องที่มืดไปหมด
  • ห้ามปล่อยให้เตียงว่าง เพื่อเป็นเคล็ดว่าเตียงนั้นมีเจ้าของแล้ว ไม่ใช่เตียงว่างที่จะให้ใครมานอนได้อีก
  • ควรใช้ผ้าคลุมกระจก เพื่อเป็นการป้องกันการตกใจกลัวของตัวเอง

ความเชื่อ ซื้อเตียง นอนโรงพยาบาล

ห้องนอน

โรงพยาบาล เรียกได้ว่าเป็นสถานที่อันร่ำลือเกี่ยวกับเรื่องราวสุดเฮี้ยนจาก ความเชื่อ ซื้อเตียง อยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากก่อนหน้าที่จะมีผู้ป่วยรายใหม่ไปเข้าพักอาศัย อาจจะมีคนไข้ที่เสียชีวิตก่อนหน้านี้ที่เตียงนั้น ๆ หรือมีวิญญาณที่สถิตอยู่เตียงนั้นนานแล้ว 

จึงมีความเชื่อว่า การนำเหรียญบาท 1-3 เหรียญไปวางไว้ใต้หมอน บนหัวนอน หัวเตียง ใต้เตียง หรือลิ้นชัก แล้วบอกกล่าวกับดวงวิญญาณที่อยู่ตรงนั้นให้ทราบว่าเราได้ขอซื้อที่อย่างถูกต้องแล้ว ก็จะทำให้ผู้ป่วย ตลอดจนญาติของผู้ป่วย ได้นอนหลับสบาย ไม่ฝันร้าย

5 คาถาซื้อเตียง​ ป้องกันผีหลอกผีอำ

ปกติเวลาอยู่บ้านหลายคนก็ไหว้พระสวดมนต์กันอยู่แล้ว แต่การไปนอนค้างคืนซึ่งต่างถิ่น ที่ไม่ใช่บ้านตัวเองนั้น เราไม่รู้ว่าสถานที่แห่งนั้นเป็นยังไงบ้าง เคยมีประวัติอะไรมาบ้าง การสวดมนต์ไหว้พระจึงมีความจำเป็น เพื่อเป็นเกราะช่วยปกป้องคุ้มครอง โดยคุณสามารถสวด 5 คาถาป้องกันผีเหล่านี้ เมื่อเกิดความรู้สึกกลัวผีขึ้นมา ไม่อยากให้วิญญานเข้าใกล้ เมื่อสวดแล้วจะช่วยให้วิญญานไม่เข้ามาใกล้รบกวนให้เราต้องผวา

คาถาที่ 1

ตั้งนะโม 3 จบ
นะโมพุทธายะ มะพะ ทะนะ ภะ กะ สะ จะ
สัพเพทวาปีสาเจวะ อาฬะวะกาทะโยปิยะ
ขัคคัง ตาละปัตตัง ทิสวา สัพเพยักขา
ปะลายันติ สักกัสสะ วะชิราวุธัง
เวสสุวัณณัสสะ คะธาวุธัง
อะฬะวะกัสสะ ทุสาวุธัง
ยะมะนัสสะ นะยะนาวุธัง
อิเมทิสวา สัพเพยักขา ปะลายันติ

คาถาที่ 2

ตั้งนะโม 3 จบ
พุทโธ อะระหัง พุทธังรักษา
ธัมโม อะระหัง ธัมมังรักษา
สังโฆ อะระหัง สังฆังรักษา
ภูติผีทั้งหลาย คิดร้ายตัวข้า อะนันตา สูญเปล่า

คาถาที่ 3

ตั้งนะโม 3 จบ
อิติสุคโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ปฐวีคงคา พระภุมมะเทวา ขะมามิหัง (ท่อง 3จบ)

คาถาที่ 4

ตั้งนะโม 3 จบ
เต ชะ สุ เน มะ ภู จะ นา วิ เว (ท่อง 3 จบ)

คาถาที่ 5

ตั้งนะโม 3 จบ
พุท ธัง กันจะ ธรรมมัง กันจะ สังฆัง กันจะ นะระ นะจะ
พุทธะ คุณณัง ธรรมมะ คุณณัง สังฆะ คุณณัง
พุท โธ ภัณ ทะนะ จิตตัง ธรรมโม ภัณ ทะนะ จิตตัง สังโฆ ภัณ ทะนะ จิตตัง
เอวัง อายุตโต โส ตะลา อิติกันนะ อิติ กันนา 3 จบ

สรุป

ความเชื่อ ซื้อเตียง ถือเป็นความเชื่อที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณ เนื่องจากการนอนต่างที่ต่างถิ่นที่ไม่ใช่บ้านของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ที่พักต่าง ๆ หรือแม้แต่โรงพยาบาล หลายคนมีความกังวลและความกลัว ต่อสิ่งที่มองไม่เห็น และเพื่อไม่เป็นการลบหลู่ให้เกียรติกับเจ้าของที่ และสร้างความสบายอกสบายใจ ก็ลองทำตามเคล็ดลับง่าย ๆ อย่างการวางเหรียญใต้หมอน หรือบนหัวเตียง ตามที่ทางเรา Ruay แนะนำกันไปดูได้

นอกจากนี้หากใครที่อยากนอนหลับสบายแบบไม่ต้องรู้สึกว่าโดนผีหลอก ผีอำ ก็ลองนำ 5 คาถาซื้อเตียง สวดก่อนนอนเพื่อเป็นเกราะช่วยปกป้องคุ้มครองได้ โดยคาถาทั้งหมดนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธาแน่วแน่ ตั้งใจภาวนา ซึ่งถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล อย่างไรก็ตามโปรดใช้วิจารณญานในการอ่านกันด้วย

บทความที่น่าสนใจ