เทศกาลกินเจ 2564 ใกล้เข้ามาแล้ว ในปีนี้ตรงกับวันที่ 6 – 14 ตุลาคม 2564 รวมระยะเวลาทั้งหมด 9 วัน แต่สำหรับบางท่านอาจมีการล้างท้องก่อนกินเจหนึ่งวันทำให้รวมเป็น 10 วัน การกินเจ เป็นประเพณีที่สำคัญของพี่น้องชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ต้องปฏิบัติเป็นประจำทุกปี

ประเพณีนี้มีมาอย่างยาวนาน แต่เชื่อหรือไม่ว่าก็ยังมีผู้คนที่ยังไม่ทราบกันจริง ๆ ว่าการกินเจนั้นต้องทำอะไรบ้าง กินอย่างไร ถึงจะได้บุญอย่างแท้จริง ตรวจหวย จะขอนำเอาข้อมูลที่สำคัญเหล่านี้มาให้กับทุกท่านได้รับทราบ ไว้เป็นข้อมูล เพื่อที่ว่าเมื่อถึงวันกินเจแล้วจะปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง และได้บุญจริง ๆ

เทศกาลกินเจ คืออะไร

หลายคนอาจจะเพียงเข้าใจว่า เทศกาลกินเจ เป็นเพียงแค่การกินผัก งดเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่จริง ๆ คำว่า “เจ” เป็นภาษาจีนมีความหมายตามภาษาบ้านเราก็คือ “การรักษาศีลอุโบสถ” หรือ การรักษาศีล 8

ตามหลักของศีล 8 จะไม่กินอาหารหลังเที่ยง งดกินอาหารที่ปรุงจากเนื้อสัตว์ ซึ่งรวมไปถึงเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ด้วย ไม่เพียงแค่นี้การกินเจที่จะทำให้ได้บุญจริง ๆ นั้นยังต้องรวมไปถึงการรักษาศีล ประพฤติปฏิบัติสำรวมทั้งกาย วาจา และใจด้วย

ขบวนแห่เทศกาลกินเจ

ช่วงเวลาของ เทศกาลกินเจ

ช่วงของเวลาของเทศกาลกินเจของทุกปีตามปฏิทินจีน จะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ซึ่งนั่นก็ตรงกับเดือนตุลาคมตามปฏิทินไทย รวมระยะเวลาของช่วงเทศกาลกินเจ 9 วัน

ทำไมต้องล้างท้องก่อนกินเจ

การล้างท้องก่อนกินเจ 1 – 2 วัน เหตุผลหลักก็คือเป็นการปรับสภาพของร่างกายให้เกิดความคุ้นชิน ก่อนที่เราจะเริ่มกินเจในช่วงเทศกาลซึ่งมีระยะเวลา 9 วัน

ความหมายของ “ธงเจ”

ธงสีเหลืองที่ติดอยู่มากมาย ช่วงเทศกาลกินเจ ใช่ว่าจะบอกแค่ที่นี่มีอาหารเจเท่านั้น แต่มีความหมาย คือ
– อักษรจีนคงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าคือ คำว่า เจ ซึ่งจะหมายถึง ไม่มีของคาว
– สีแดงของตัวอักษร จะสื่อถึงความมีสิริมงคล และสีเหลืองของสีธง สื่อถึงผู้มีศีล หรือพุทธศาสนา

อาหารเจที่กินได้ แต่ไม่ควรกิน

อาหารเจคงจะพอทราบกันบ้างแล้วว่าสามารถกินอะไรได้บ้าง โดยหลัก ๆ ต้องไม่มีส่วนผสม หรือเครื่องปรุงที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ แต่มีเครื่องดื่มบางอย่างที่ไม่ขอแนะนำให้กินในช่วงกินเจด้วยนั่น คือ
– น้ำอัดลม ถึงไม่มีข้อห้าม แต่น้ำอัดลมมีน้ำตาลสูงมากเกินไปจะไม่ดีต่อสุขภาพถึงแม้จะไม่ใช่ช่วงกินเจก็ไม่ควรกินบ่อย
– ผงชูรส ถึงแม้เราจะรู้ว่าผงชูรสนี้ทำมาจากมันสัมปะหลัง แต่บางยี่ห้อก็จะมีเนื้อสัตว์ปนมาด้วย
– ช็อคโกแลตสามารถกินได้หากเป็นดาร์กช็อคโกแลต เพราะโดยส่วนใหญ่ช็อคโกแลต จะมีส่วนผสมของนมมาด้วยซึ่งเป็นของห้ามกิน

ข้อห้ามของคนกินเจ

นอกจากการงดกินเนื้อสัตว์แล้วนั้นยังมีอาหาร ผัก ผลไม้ เครื่องปรุง รวมไปถึงรสชาติของอาหาร ที่เป็นสิ่งต้องห้ามระหว่างการกินเจด้วย จึงทำให้การกินเจนั้นแตกต่างจากการกินมังสวิรัติ ซึ่งข้อห้ามในช่วงเทศกาลกินเจ ประกอบด้วย

 • งดกินผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม กุยช่าย หลักเกียว ต้นหอม ใบหอม หัวหอม ใบยาสูบ
 • งดกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมถึงอาหารที่มีส่วนผสมอย่างใดอย่างหนึ่งที่มาจากสัตว์ไม่ว่าจะเป็น เลือด ไขมัน นม ไข่
 • งดกินอาหารรสจัดทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หรือหวานจัด
 • ต้องกินอาหารที่ปรุงจากคนที่กินเจเท่านั้น
 • ต้องใช้จาน ชาม สำหรับกินเจโดยเฉพาะ ห้ามใช้จานชามที่เคยใส่เนื้อสัตว์มาแล้ว
 • ห้ามฆ่าสัตว์
 • งดดื่มของมึนเมาทุกชนิด
 • งดการพูดจาโกหก ส่อเสียดในขณะที่กินเจ

ทำไมต้องกินเจ กินอย่างไรให้ได้บุญ

การกินเจ นอกจากเป็นลดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแล้ว เพราะจะไม่มีการเนื้อสัตว์ในเทศกาลนี้แล้ว การกินเจยังมีสิ่งดี ๆ อีกมากมายทั้งในด้านของสุขภาพกายและสุขภาพจิต ที่จะได้อานิสงส์ผลบุญอย่างมากจากการกินเจ ซึ่งมีดังนี้

อาหารเจต่าง ๆ
 • การกินเจ เราตั้งใจที่จะละเว้นการฆ่าสัตว์อยู่แล้ว นั่นทำให้เราเกิด เมตตาจิต ที่ดีต้องการให้ผู้อื่นอยู่เย็นเป็นสุข นี่เองทำให้เกิดบุญกุศลทางจิตใจ
 • เมื่อจิตใจอ่อนโยนมีเมตตา ก็จะทำให้ลดการที่จะเบียดเบียนผู้อื่น ไม่คิดอาฆาตแค้น ไม่คิดร้ายกับใคร และทำให้ใจเย็นขึ้นอีกด้วย
 • ในระหว่างการกินเจต้องมีการรักษาศีล ซึ่งอย่างน้อยก็ต้องศีล 5 หรือบางท่านอาจจะถือศีล 8 ทำให้งดการทำบาปทั้งปวง การรักษาศีลให้ครบ ถือว่าเป็นบุญอย่างมาก ซ้ำยังช่วยเสริมดวงชะตาให้ดีขึ้น ทำให้มีแต่คนรัก มีความเป็นอยู่ดีขึ้น มีโชคลาภเข้ามา หากไม่แน่ใจเข้าไปดู อานิสงส์ของการรักษาศีล 5 และ ศีล 8
 • นอกจากที่จะได้บุญแล้วยังทำให้สุขภาพกายดีขึ้นอีกด้วย เพราะการกินเจเป็นการกินผักเป็นส่วนใหญ่จะทำให้ได้รับวิตามิน เกลือแร่ต่าง ๆ ตามที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งอาหารที่เป็นเส้นใยจะช่วยให้ขับถ่ายดี ทำให้ระบบไหลเวียนภายในต่าง ๆ ดีขึ้น

ขอบคุณรูปบางส่วนจาก ไทยรัฐ

สรุป เทศกาลกินเจ 2564

การกินเจเป็นการงดกินเนื้อสัตว์ อาจจะยากสำหรับคนที่กินเนื้อสัตว์อยู่เป็นประจำ แต่แอดอยากจะให้ทุกท่านได้ลองกินเจกันดู เพราะนอกจากที่จะทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีขึ้นแล้ว ยังได้รับอานิสงส์ผลบุญจากการถือศีล กินเจอีกด้วย

ยิ่งถ้าเราได้ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จะยิ่งทำให้ร่างกายเราแข็งแรง มีผิวพรรณดี รับรองได้เลยว่าทุกคนจะต้องติดใจอย่างแน่นอน ผลบุญของการกินเจยังจะช่วยให้ดวงชะตาเราดีขึ้น ทำอะไรก็จะเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภเข้ามา หากอยากจะลองเสี่ยงดวงสามารถเข้าเสี่ยงดวงได้ที่เว็บ Ruay หรือที่เว็บ TODE เว็บที่จะพาคุณสร้างรายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บทความที่น่าสนใจ