หลังจากที่ข่าวออกมากลายเป็นกระแสอย่างมากที่มีการเวนคืนที่ดิน วัดเอี่ยมวรนุช เพื่อสร้างรถไฟฟ้า ทำให้ต้องเตรียมทุบ วิหาร-โบราณสถาน 237 ปี เป็นที่เศร้าเสียใจกับพุทธศาสนิกชน และผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้น

วัดเอี่ยมวรนุช

ตรวจหวย ต้องบอกเลยว่าเพียงชั่วข้ามคืน เรื่องเวนคืนที่ดินวัดเอี่ยวรนุช กลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงมากในโลกออนไลน์ มันถูกต้องแล้วหรือ?? เดิมวัดเอี่ยมวรนุช ก็มีเนื้อที่เล็ก ๆ ไม่มากเพียง 2 ไร่ ซึ่งแทบจะไม่มีพื้นจัดกิจกรรมทางพุทธศาสานาอยู่แล้ว ยังต้องโดนเวนคืนตัดออกไปอีก โดยเริ่มตั้งแต่ กำแพงวัด ซุ้มประตู ศาลา ทั้ง 2 หลังด้านหน้าวัด เจดีย์ขาว อายุเกือบร้อยปี และวิหารหลวงปู่ทวด นอกจากนี้ยังรวมไปถึงร้านค้าข้าง ๆ วัดอีกด้วย

วิหารหลวงปู่ทวด

ทางวัดยังได้โพสต์ข้อความที่เพจวัดเอี่ยมวรนุช ไว้ว่า

” วัดเอี่ยมฯ โดนเวรคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เมื่อความเจริญเข้ามา สิ่งที่จะต้องเสียไปคือ วัดวาอาราม จะต้องโดนเวนคืนเพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ปัจจุบันวัดเอี่ยมก็เล็กมาก เนื้อที่แค่ 2 ไร่กว่าๆ เอง แทบจะไม่มีเนื้อที่เหลือสำหรับจัดกิจกรรมใดๆ ตอนนี้ก็โดนเฉือนไปอีก ตั้งแต่กำแพงวัด ซุ้มประตู ศาลา ทั้ง 2 หลังด้านหน้าวัด เจดีย์ขาว อายุเกือบร้อยปี และวิหารหลวงปู่ทวด และที่ผลประโยชน์ของวัดร้านครัวเพลินเพลง กับร้านก๋วยเตี๋ยวข้างวัดฯ ลานหน้าวัดที่เวนคืนจากกำแพงวัดมาอีก 6 เมตร วัดยิ่งเล็กลงไปอีกมากผลการประชุมวันนี้จาก จนท.ของ รฟม. รังวัดพื้นที่ตอกหมุดเรียบร้อย น้ำตาจะไหล ไม่คิดว่าเรามาถึงจุดๆ นี้ได้อย่างไร สงสารหลวงพ่อเจ้าอาวาส ท่านก็บอกว่าช็อกมากไม่คิดว่าจะโดนเวนคืนเยอะขนาดนี้ เพราะตอนแรกที่คณะกรรมการฯ รฟม.มาคุยกันมันไม่ใช่แบบนี้ “

ล่าสุด ทางวัดออกมาโพสข้อความเหมือนต้องปิดตำนาน วิหารหลวงปู่ทวด

” เศร้าสลด..หดหู่…ปิดตำนาน วิหารหลวงปู่ทวดและโบราณสถานของวัดเอี่ยมฯ 237 ปีแลกกับสถานีรถไฟฟ้าบางขุนพรหม เมื่อรถไฟฟ้ามา วัดวาก็ถูกทุบทำลาย “

โดยการเวนคืนที่ดินครั้งนี้ ครม. อนุมัติร่าง พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กิโลเมตร (กม.) วงเงินลงทุน 124,959 ล้านบาท ซึ่งตอนนี้ได้มีการเวนคืนที่ดินไปบ้างแล้ว กว่า 102 ไร่ 410 แปลง บ้าน 264 หลัง คาดว่าเริ่มก่อสร้างภายในเดือน ส.ค.- ก.ย. 2564 ใช้ระยะเวลาก่อสร้างราว 6 ปี แล้วเสร็จภายในปี 2570 นั้น

สรุป

โลกออนไลน์ก็มีความคิดเห็นมากมายกับการเวนคืนที่ดินจาก วัดเอี่ยมวรนุช หลากหลายความคิดเห็น แต่โดยรวมแล้วก็อยากให้วัดเก่าแก่แห่งนี้ยังคงอยู่ต่อไป หากวัดยังคงอยู่ผู้คนที่อยู่บริเวณแถวนั้นก็ยังได้มีที่ค้าขายดำรงชีพกันอยู่ได้ในช่วงสถานการณ์ที่ค่อนข้างจะย่ำแย่จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 สำหรับข้อสรุปการเวนคืนที่ดินครั้งนี้คงต้องติดตามกันต่อไปว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร