เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมานั้น ที่วัดมงคลโคธาวาส ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ มีงานประจำปีการแห่รูปหล่อ หลวงพ่อปาน ทั้งทางเรือ และทางรถ โดยมีนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานในงาน ปิดทองหลวงพ่อปาน

ในงานนนี้มีประชาชนชาวสมุทรปราการมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก โดยเริ่มจากการใช้เรือประมงของชาวบ้านจำนวนมากเข้าร่วมขบวนแห่ ซึ่งเริ่มจากการแล่นเรือวนปากอ่าว 3 รอบ

จากนั้นจะแจกธงของหลวงพ่อปานซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ ให้แก่เรือประมงชาวบ้าน รวมถึงผุ้ที่เดินทางมาร่วมขบวนแห่ในบริวเวณกลางทะเล จากนั้นเคลื่อนขบวนขึ้นฝั่ง อัญเชิญหลวงพ่อขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่ไปตามถนนรอบเมืองสมุทรปราการ เพื่อให้ชาวบ้านได้กราบขอพร

เป็นที่รู้จักกันดีว่า หลวงพ่อปานท่านเป็นหนึ่งพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอีกท่านหนึ่งในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์และอภินิหารมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น “พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ” ทำให้ประชาชนที่มีความเคารพบูชาหลวงพ่อพร้อมใจกันหล่อรูปท่านขนาดเท่าองค์จริงขึ้นมา

จนเมื่อ วันที่ 29 ส.ค. 2453 หลวงพ่อปานได้มรณภาพลง ส่วนใหญ่ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพทำประมง ก่อนที่จะออกเดินทางทะเลจะมากราบไหว้หลวงพ่อปาน เพื่อขอพรให้เดินทางปลอดภัย

ภายในวันนี้ได้มีการนำธงที่ติดอยู่บนเรือ และรถที่ใช้แห่หลวงพ่อปานมาประมูลซึ่งได้ยอดประมูลกว่าแสนบาท ซึ่งผู้ชนะการประมูล คือ

  • ธีรชัยพาเลท ประมูลธงเรือ มูลค่า 115,000 บาท เลขธง 454
  • คุณกอบชัย อ่อนมณีวรรณ ประมูลธงรถ มูลค่า 96,000 บาท เลขธง 029 และ เสือทองคำ 150,000 บาท

แนวทางเลขดังงวดวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 : 115, 150, 96, 454, 029