เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 63 ช่วงเวลา 18.00 น. ที่ผ่านมา ชาวบ้านหมู่ 7 ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน ได้ขุดพบรูปปั้น ตุ๊กตาช้างโบราณ ที่ข้างรางรถไฟ หลังจากนั้นชาวบ้านได้นำมาใส่พานตั้งบูชาโดยทำการจุดธูปเทียนขอโชคลาภตามความเชื่อ

โดย ตุ๊กตาช้างโบราณ ที่พบไม่แน่ใจว่าปั้นมาจากปูนหรือหินทรายแกะสลัก มีน้ำหนักหลายกิโลกรัม ได้ถูกฝังอยู่ข้างรางรถไฟ คาดอาจเป็นของโบราณอายุนับร้อยปี คุณป้ารุจิราม มณีรัตน์ อายุ 63 ปี และนางอนงค์ ก๋องเจริญ อายุ 59 ปี ผู้ที่พบเห็นและนำมาตั้งใส่พานได้เล่าว่า

เมื่อหลายเดือนก่อนทางการรถไฟมาทำสะพานข้ามน้ำที่จุดดังกล่าวได้ขุดดินที่อยู่ด้านใต้น้ำขึ้นมาไว้ข้างๆ ทางรถไฟ จนกระทั่ง 2-3 เดือนที่ผ่านมามีฝนตกมากจึงทำให้ส่วนหลังของรูปปั้นช้างโผล่พ้นดินขึ้นมาในตอนแรกๆ ก็ไม่มีใครสนใจ

จนกระทั่งเย็นวันนี้(20 ต.ค 63)เหมือนมีอะไรมาดลใจให้ไปขุดที่จุดดังกล่าว และพบรูปปั้นช้างจึงนำมาทำความสะอาด แล้วก็นำมาวางใส่พานก่อนที่จะจุดธูปเทียน เครื่องสังเวยมาถวาย และลงมือทาแป้งเพื่อขอโชคลาภ

หลังจากที่ชาวบ้านได้นำแป้งมาทาขอโชคลาภ ได้ใช้มือถือส่องดูพบว่ามีตัวเลขปรากฎออกมาคือ 63 279 และ 275 ต่อมาลูกหลานได้นำภาพไปโพสต์ลงในเฟชบุ๊ก

ทำให้ข่าวนี้แพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็ว จนคนที่ทราบข่าวเริ่มเดินทางมาของโชคลาภ ถ้าหากตนเองถูกรางวัลได้เงินรางวัลมามากๆ ก็จะสร้างศาลถวายให้

ที่มาข่าว : ไทยรัฐ