“ให้คุกกี้ทำนายกันนนนน…” ในช่วงของปี 2018 ใครไม่รู้จักเพลงนี้ถือว่าเชยมาก Fortune Cookie หรือ คุกกี้เสี่ยงทาย ของสาว ๆ BNK28 ซึ่งทำให้เกิดติ่งมากมาย ลูกเด็กเล็กแดงร้องได้หมด บวกกับความน่ารักสดใสของสาว ๆ จึงทำให้เพลงนี้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ เรียกได้ว่าดังเป็นพลุแตกกันเลยทีเดียว

แต่รู้กันหรือไม่ว่าเจ้าคุกกี้เสี่ยงทาย นี้มีอยู่จริง ไม่ใช่เป็นแค่เพลงที่ร้องกัน จะมีกี่คนที่จะรู้ที่มา ไม่แปลกที่เราจะไม่รู้เพราะคุกกี้นี้ไม่ใช่ขนมในประเทศเรา เอาเป็นว่าวันนี้ ตรวจหวย จะพาไปรู้จักกับ ขนมทำนายโชคนี้กันแบบเจาะลึกถึงขั้นวิธีการทำและสามารถที่จะนำเอาไปร่วมสนุกกับการทำนายโชคในงานปาร์ตี้กันได้เลย

ที่มาของ คุกกี้เสี่ยงทาย

ต้นกำเนิดของคุกกี้เสี่ยงทายที่แท้จริงนั้นมาจากภัตตาคารจีนแห่งหนึ่งในซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ซึ่งปรับปรุงมาจากคุกกี้ของชาวญี่ปุ่นจากในปลายศตวรรษที่ 19 สมัยนั้นในเมืองเกียวโต ได้มีวิธีการเสี่ยงทายโชคชะตาโดยการสุ่มแผ่นกระดาษในวัดของญี่ปุ่น เรียกว่า Omikuji

คุกกี้ของญี่ปุ่นสมัยนั้นแตกต่างจากของจีน ทั้งขนาด สี และส่วนผสม โดยมีขนาดเล็กนิดหน่อย ทำจากแป้งสีเข้ม แป้งของพวกเขาประกอบด้วยงาและมิโซะมากกว่าวานิลลาและเนย อีกอย่างแผ่นกระดาษเสี่ยงโชคนั้นไม่ได้ถูกสอดไว้ข้างในส่วนโพรงของคุกกี้ แต่กลับถูกเสียบไว้ให้เลยออกมาด้านนอกของคุกกี้ ซี่งคุกกี้แบบนี้มีชื่อเรียกว่า Tsujiura Senbei

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คุกกี้เสี่ยงทายก็เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “เค้กน้ำชาเสี่ยงทาย” จากนั้นในช่วงการกักกันตัวชาวญี่ปุ่นในอเมริกา เรื่องราวคุกกี้เสี่ยงทายก็ถูกส่งต่อไปยังชาวจีนในอเมริกาให้มีโอกาสเผยแพร่คุกกี้เสี่ยงทายให้กว้างขึ้น

ลักษณะของคุกกี้เสี่ยงทาย

มีลักษณะเป็นแป้งบางๆ กรอบ ๆ ส่วนมากทำมาจากแป้ง น้ำตาล วานิลลา และน้ำมันงา ห่อเป็นรูปคล้ายพระจันทร์เสี้ยว ภายในบรรจุกระดาษชิ้นเล็กๆ ที่จะมีคำทำนาย คำอวยพร หรือหมายเลขนำโชคเขียนอยู่

คุกกี้ประเภทนี้มักจะถูกเสิร์ฟในภัตตาคารจีนพร้อมกับผลส้มฝานบางๆ และน้ำชาถ้วยเล็กๆ ในเวลาคิดเงิน เมื่อคุณกัดหรือหักแผ่นคุกกี้ให้แตกออก จะปรากฏแผ่นกระดาษชิ้นเล็กๆ ซ่อนอยู่ภายใน

สาเหตุที่ทำให้ คุกกี้เสี่ยงทาย โด่งดัง

เรื่องฮือฮาเกี่ยวกับขนมคุกกี้เสี่ยงทายที่สร้างประวัติศาสตร์ให้แก่การออกสลากเสี่ยงโชคของอเมริกา นั่นคือ การออกรางวัลจากตัวเลขทั้งห้าของ U.S.Powerball Lottery งวดประจำวันที่ 30 มีนาคม ค.ศ.2005 ผลปรากฏว่า มีผู้แทงหมายเลข 22,28,32,33 และ 39 ถูกถึง 110 คน

เรื่องนี้สร้างความประหลาดใจให้กับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสลากมาก จึงได้ทำการสอบถามถึงที่มาของผู้โชคดีทั้ง 110 คน ที่ได้เงินรางวัลไปตั้งแต่ 100,000 จนถึง 500,000 เหรียญสหรัฐฯ

ผลปรากฎว่าผู้โชคดีพากัน Ruay ทั้งหมดล้วนแต่เลือกแทงสลากจากหมายเลขบน “ขนมคุกกี้เสี่ยงทาย” ที่ได้รับจากภัตตาคารจีนในนิวยอร์ก และคุกกี้เสี่ยงทายทั้งหมดนี้ก็ล้วนแต่ผลิตมาจากบริษัทวอนตอนฟู้ด ซึ่งมีโรงงานอยู่ที่เมืองควีนส์ รัฐนิวยอร์ก ทั้งสิ้น!

วิธีการทำ คุกกี้เสี่ยงทาย

หลาย ๆ คนคงจะสงสัยว่าทำไมกระดาษทำนายโชคถึงเข้าไปอยู่ในคุกกี้ได้ วันนี้จะหมดความสงสัยเพราะเรานำวิธีการทำคุกกี้มาให้แล้ว อย่างแรกเราไปดูกันก่อนว่ามีคุกกี้เสี่ยงทาย มีวัตถุดิบอะไรบ้าง

ที่มาภาพ : happyfresh

วัตถุดิบคุกกี้เสี่ยงทาย

 • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
 • เนยละลาย ½ ถ้วย
 • กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
 • ไข่ขาว 2 ฟอง
 • น้ำตาลทรายขาว ¼ ถ้วย
 • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
 • กระดาษคำทำนาย
ที่มาภาพ : happyfresh

วิธีทำ

 • นำไข่ขาวและน้ำตาลทรายใส่ลงในภาชนะแล้วตีให้เข้ากัน
 • นำเนยมาละลาย แล้วใส่ลงในภาชนะ พร้อมกับกลิ่นวานิลลา น้ำเปล่าและแป้งสาลีอเนกประสงค์ หากมีฟองอากาศ ให้ตักฟองออก
 • ตัดกระดาษบอกคำทำนายให้มีขนาดเล็ก เพื่อที่จะสามารถใส่เข้าไปในแผ่นคุกกี้ได้
 • เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส และปูกระดาษไขลงบนถาดอบ
 • นำส่วนผสมทั้งหมดที่เราเตรียมไว้ทาเป็นวงกลมลงบนกระดาษไข
 • นำเข้าเตาอบประมาณ 5 นาที
 • รีบนำออกมาเพื่อใส่กระดาษคำทำนายไว้ตรงกลางของแผ่นคุกกี้ หลังจากนั้นให้พับเป็นครึ่งวงกลมและดันตรงกลางของคุกกี้ให้พับครึ่งเป็นรูปร่างคล้ายกีบหมู
 • ทิ้งไว้ให้เย็น คุกกี้เสี่ยงทายก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สรุป

คงจะทราบถึงที่มาของ คุกกี้เสี่ยงทาย กันแล้ว อีกทั้งยังรวมไปถึงวิธีการทำอีกด้วยซึ่งวิธีการทำนั้นง่ายมาก ๆ สามารถทำสนุก ๆ กับที่บ้านและเพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องใส่แค่คำทำนายไว้ข้างในคุกกี้ อาจจะเป็นคำคม หรือฉลากรางวัล Lucky Draw เพื่อนำมาเป็นกิจกรรมในงานปาร์ตี้ต่าง ๆ ก็ได้ เป็นกิมมิคที่น่ารักในงานได้เลย