ใกล้ช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน หลาย ๆ คนอาจจะมีวางแผนเดินทางไกล เพื่อไปพักผ่อนตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ตามต่างจังหวัด ก่อนเดินทาง ตรวจหวย ขอแนะนำวิธีสร้างความอุ่นใจในการเดินทางไกลกับ วิธีตั้งพระหน้ารถ ที่ถูกตามหลักฮวงจุ้ย

นอกจากที่ตรวจเช็คระบบรถก่อนเดินทางเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณเกิดความอุ่นใจในการเดินทางไกลตามแบบฉบับของชาวไทยพุทธ หากเรามีพระที่ศักดิ์สิทธิ์ ของขลังที่เป็นสิริมงคล ติดไปกับยานพาหนะที่ใช้เดินทางแล้ว นอกจากที่จะช่วยให้คุณ Ruay อุ่นใจแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเป็นสิริมงคลตลอดการเดินทาง

เราจึงมีวิธีการจัดตำแหน่งตั้งพระที่หน้ารถ อย่างไรให้ถูกต้องตาหลักฮวงจุ้ยช่วยป้องกันอุบัติเหตุ แต่ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่สุดของการเตรียมความพร้อมในการเดินทาง ก็คือต้องตั้งอยู่ในความไม่ประมาทเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่าได้มองข้ามเป็นอันขาด

องค์พระไม่ควรมีขนาดใหญ่จนเกินไป

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วควรที่จะอยู่ในความสมดุล เพราะหากองค์พระมีขนาดใหญ่จนเกินไปจะทำให้พลังงานของฮวงจุ้ยเสีย ทำให้เกิดเสียการสมดุล ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความตะกุกตะกักทุลักทุเล สร้างความอึดอัดในขณะเดินทาง ตรงกับหลักความจริงที่ว่าพระ หรือวัตถุมงคลไม่ว่าจะเป็นชนิดใด หรือรูปแบบใดก็ตาม

ถ้าหากมีขนาดที่ใหญ่มากเกินไปจนกินพื้นที่ส่วนอื่นที่สำคัญ ๆ จะทำให้เกิดการบดบังทัศนวิสัยในการขับรถ มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

ดังนั้นควรเลือกพระที่มีขนาดพอดี ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกะกะ ถ้าเป็นแบบฐาน ก็ให้ตั้งอยู่ฐานพื้นเรียบเพื่อง่ายต่อการจัดวาง หลีกเลี่ยงการตั้งพระที่มีส่วนแหลมหรือที่ครอบด้วยแก้ว เพราะอาจเสี่ยงเกิดการได้รับบาดเจ็บจากมุมเหลี่ยมเหล่านี้ได้

ในกรณีที่แก้วอาจแตก หรือเกิดแรงกระแทกทำให้ร่างกายไปโดนมุมแหลมแบบที่ไม่ได้ตั้งใจ อาจก่อนให้เกิดบาดแผล แทนที่จะเสริมดวง กลายเป็นกระแสพลังงานด้านลบไปเสียอย่างนั้น

องค์พระควรหันหน้าไปทางไหน?

การวางพระไม่ควรตั้งให้บังทัศนวิสัยของคนขับ หลาย ๆ คนชอบตั้งพระเอาไว้ที่ Air Bag เพราะเป็นพื้นที่ที่โล่ง จึงคิดว่าที่นี่แหละเหมาะ ที่จะวางพระเอาไว้ จากนั้นก็แปะสติกเกอร์หรือติดกาวเรียบร้อย แต่รู้หรือเปล่าว่าแบบนี้เสี่ยงอันตรายมาก

เพราะถ้าเกิดอะไรฉุกเฉินขึ้นมา แล้วถุงลมทำงาน ก็จะผลักวัตถุมงคลที่ตั้งอยู่กระแทกเข้าตัวทันที ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ นอกจากจุด Air Bag แล้ว บริเวณส่วนหน้าอื่น ๆ ก็หลีกเลี่ยงการตั้งพระหรือวางสิ่งของวัตถุมงคลไว้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นตรงคอนโซลหน้า เหนือกระจกมองหลัง หรือแม้กระทั่งหน้าพวงมาลัยทุกจุดล้วนมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน

ตั้งจุดไหนเเหมาะสมที่สุด

จากที่กล่าวมาข้างต้นเป็นตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมใด ๆ เลยทั้งสิ้นเพราะจะทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้โดยสารที่อยู่ในรถ พื้นที่เหมาะสมในการตั้งพระนั้น อย่างแรกให้นึกถึงหลักความปลอดภัยเอาไว้ก่อน ถึงแม้ความเป็นจริงเราไม่ควรวางสิ่งของ ใด ๆ ไว้บนหน้ารถเลยก็ตาม

แต่เชื่อว่ามีบางส่วนที่ยังเลื่อมใสและเชื่อถือในเรื่องของการบูชาอยู่ ถ้าเพื่อความสบายใจเราก็สามารถตั้งพระเอาไว้เป็นองค์เล็ก ๆ ที่พอมองเห็นในระดับสายตา ติดตั้งเอาไว้บนคอนโซลกลางของตัวรถ พอให้ช่วยได้อุ่นใจ

หรือหากบางคนไม่ตั้งพระ หันมาใช้วิธีการแขวนแทน ถ้าหากต้องการแขวนพระห้อยไว้ที่กระจกมองหลัง ก็ให้เลือกสายที่ไม่ยาวมาก เพื่อไม่ให้พระบังกระจก และอย่าลืมเลือกพระที่ไม่มีมุมแหลมคมด้วย เพื่อป้องกันเวลาเกิดอาการแกว่งเวลารถเลี้ยวหรือตกหลุม ควรใช้สายที่ยาวในระดับที่แขวนได้พอดี

เพราะการใช้สายห้อยที่ยาวเกินไปจะทำให้เราต้องมาม้วนเก็บสาย สร้างความพะรุงพะรัง ตามหลักฮวงจุ้ยว่าไว้ไม่ดี เพราะหมายถึงจะต้องเจอเส้นทางหรืออุปสรรคที่ซับซ้อน ไม่มีความพอดี

และอีกที่หนึ่งที่จะแนะนำสำหรับการตั้งพระ นั่นคือการเก็บไว้ที่ช่องเก็บของสัมภาระ ช่องเก็บแว่นตาด้านบน หรือลิ้นชักด้านล่างคอนโซลที่ถูกออกแบบมาอย่างปลอดภัย ป้องกันของที่เก็บอยู่กระเด็นออกมา ทางที่ดีแนะนำเก็บเป็นภาพเอาไว้จะปลอดภัยและสร้างความมั่นใจได้มากกว่า

การตั้งพระหันหน้าหรือหันหลัง แตกต่างกันหรือไม่?

แต่ถ้าหากเราต้องการที่จะตั้งพระที่หน้ารถแล้ว สำหรับเรื่ององค์พระหันหน้าไปทางใดนั้น เป็นที่สงสัยและถกเถียงกันมานาน บางคนให้พระหันออกนอกถนน บางคนก็ให้หันเข้ามาหาตัวเกิดเป็นคำถามที่มีการสอบถามมาอย่างต่อเนื่องในตามศาสตร์ฮวงจุ้ยแล้ว

การหันหน้าพระเข้ามาในรถจะเจอเหตุการณ์เรื่องของความสัมพันธ์ต่อคนในครอบครัวในทิศทางที่ไม่ดี กลายเป็นคนเจ้าอารมณ์ ฉุนเฉียวง่าย เพราะผิดตำแหน่งของฮวงจุ้ยนั่นเอง
แต่ถ้าหากไม่ได้ใส่ใจเรื่องของฮวงจุ้ย จะหันพระเข้าหาตัวเองก็เหมือนเป็นการช่วยเตือนสติ รู้สึกอุ่นใจเมื่อหันไปเจอพระ เหมือนมีพระคอยจ้อง เสมือนจับตาคุ้มครองความปลอดภัยให้เราไปในตัว

ติดตั้งให้มั่นคง เพื่อความลงตัวของชีวิต

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเลือกติดพระไว้ทั้งองค์ หรือจะเป็นรูปภาพเหน็บเอาไว้ก็ตาม รวมไปถึงทั้งแบบแขวนแบบห้อย ในทุกรูปแบบต้องทำการติดตั้งให้มั่นคง ยึดติดเอาไว้ให้แน่นหนา ตามหลักฮวงจุ้ยจะหมายถึงการที่ชีวิตจะเจอกับความมั่นคงในหน้าที่การงาน

และสื่อถึงการยึดเกาะติดถนนที่แน่นเหนียว ทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนมีความอุ่นใจ ปลายทางที่ไปก็เจอแต่เรื่องโชคดี Ruay ติดต่อกับใครก็ไม่เจออุปสรรค มีรากฐานความสำเร็จ ความมั่นคงในชีวิตที่ลงตัวและสมบูรณ์

เช่นเดียวกันถ้าหากติดเอาไว้ไม่แน่น นอกจากจะสื่อถึงความไม่ลงตัว ไม่ลงล็อกในชีวิต ยังเสี่ยงต่อการทำให้เกิดการร่วงหล่น ตกลงมาขัดขวางการขับขี่ ก่อให้เกิดอันตรายในการเดินทางได้อีกด้วย

องค์พระเยอะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้นจริงหรือ?

หลาย ๆ คนคงจะเคยเห็นรถคนรู้จักที่มีการบูชาองค์พระไว้เต็มหน้ารถ ไม่ว่าจะเป็นทั้งรูปแบบที่เป็นองค์ หรือเป็นรูป เป็นเหรียญ แปะติดเป็นสติกเกอร์ อาจจะสร้างความสงสัยให้แก้ผู้พบเห็นว่า การติดตั้งแบบนี้จะช่วยเพิ่มความคุ้มครองให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นอย่างนั้นหรือเปล่า?

ตามจริงแล้วก็เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคล คนที่มีพระไว้บูชาไว้ที่หน้ารถเยอะ ๆ อาจไม่ได้มองว่าจะช่วยส่งเสริมความปลอดภัยให้ Ruay มากขึ้นแต่ อาจมองเป็นของสะสมและความชอบส่วนตัว

แต่ก็อาจจะมีคนส่วนหนึ่งที่มีความเชื่อผิด ๆ เหล่านี้ ซึ่งเราจะมาชี้แจงให้เข้าใจว่าการมีพระหรือวัตถุมงคลเยอะเช่นนี้ ในหลักฮวงจุ้ยถือว่าเป็นการเสียสมดุล ยิ่งมีเยอะยิ่งส่งผลให้พลังงานฮวงจุ้ยเสียหาย เพราะอะไรต่ออะไรไม่รู้ที่เต็มไปหมด จะก่อให้เกิดความวุ่นวาย สร้างความอึดอัดและดูเกะกะ

การที่วางของเหล่านี้ระเกะระกะ แม้จะติดกาวหนาแน่นหรือยึดฐานเอาไว้อย่างมั่นคงแล้ว แต่ก็ความเสี่ยงที่จะสร้างความเสียหายหรืออันตรายมากขึ้นในกรณีที่จะเกิดอุบัติเหตุ ถ้าเกิดว่าเกิดเหตุฉุกเฉิน รถประสบอุบัติเหตุ

สิ่งของมงคลเหล่านี้ที่หมายมั่นเอาไว้ว่าจะเป็นสิ่งเสริมมงคล อาจกลับมาทิ่มแทงทำร้ายได้รอบด้าน ควรมีพระหรือของมงคลอย่างน้อยไม่เกิน 3 ชิ้นที่ควรประดับเอาไว้ในรถ และเลือกใช้แบบที่เป็นไปตามเงื่อนไขข้ออื่น ๆ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นด้วยเช่นกัน

อ้อ…อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือการติดสติกเกอร์รูปพระเอาไว้ที่หน้ากระจก ถือว่าขัดต่อหลักฮวงจุ้ยเช่นกัน จะทำให้ชีวิตวุ่นวาย เกิดปัญหาและอุปสรรค มีอะไรขัดขวาง เปรียบเหมือนมีอะไรที่มาติดมาขวางกระจกรถที่ควรจะเป้นพื้นที่โล่ง โปร่งใส จากเดินที่มีเพิ่มที่ไว้ติดป้ายภาษีรถแล้ว การไปติดสติกเกอร์อะไรที่ดูไม่จำเป็นเห็นจะเป็นท่าว่าจะไม่ควร

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ วิธีตั้งพระหน้ารถ ให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย ซึ่งทุกท่านสามารถที่จะนำไปปรับใช้ตามรูปแบบชีวิตประจำวันของตัวเองกัน สำหรับสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงเอาไว้เสมอมากกว่าเรื่องของฮวงจุ้ยแล้ว นั่นก็คือ ความมีสติ พึงขับรถด้วยความระมัดระวังและมีสติ ไม่ขับรถประมาท ไม่ขับรถด้วยความมึนเมา หรือไม่ขับด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว ขับไปด่าไป หรือเราผิดศีลทุกข้อ ไม่ว่าพระที่บ้าน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือเทวดาที่ไหนก็คงไม่อยากช่วยแน่นอน

และต่อให้ได้พระดีมาจากไหนหรือมั่นใจในระบบของยานยนต์มากเพียงใด ถ้าเกิดความประมาทและชะล่าใจ อาจก่อให้เกิดความเสียหายที่ยิ่งใหญ่ที่ไม่คาดคิดต่อตัวคุณเอง รวมถึงเพื่อนร่วมทางของคุณด้วย ดังนั้น ใช้ชีวิตตั้งอยู่บนความไม่ประมาท เป็นศาสตร์ที่ดีที่สุด