เข้าช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวกันอีกแล้ว หลังจากผ่านศึกของโควิด-19 มา ทำให้การท่องเที่ยวซบเซากันไปเลยทีเดียว ใกล้เข้าสู่ปีใหม่ซึ่งสายมูสายบุญหลาย ๆ ท่านคงจะต้องเล็งหา หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เตรียมขอพรเสริมดวงรับปีใหม่กันแล้วล่ะสิ

วันนี้ Ruay จะพาไปเสริมดวงรับปีใหม่กับหลวงพ่อที่ศักดิ์สิทธิ์ไม่ไกลจากเมืองกรุงสักเท่าไหร่ อีกทั้งสายบุญต้องถูกใจแน่ ๆ เพราะที่นี้มีกิจกรรมทำบุญ , สวดมนต์ข้ามปี มาเติมบุญให้กับชีวิตเพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงนี้เลย…

หลวงพ่อดำ วัดตะคร่ำเอน จ.กาญจนบุรี

ที่วัดตะคร้ำเอน เป็นวัดที่ชาวกาญจนบุรีศรัทธาเป็นอย่างมาก ทั้งยังมี หลวงพ่อดำเป็นพระพุทธรูปบางมารวิชัย ประชาชนทั่วไปกล่าวขวัญถึงความศักดิ์สิทธิ์และปาฏิหารย์ จะมีผู้คนเดินทางแวะเวียนกันทั้งกราบไหว้ และแก้บนตลอดทั้งวัน

ซึ่งนิยมที่จะขอในเรื่องของหน้าที่การงาน และโชคลาภ เมื่อได้ตามที่ขอแล้วจึงมาแก้บนกันตามที่บนบานไว้ อาจเป็นไข่ต้ม หรือจุดประทัดก็ตามสะดวก วัดตะคร่ำเอนอยู่ใน อ.ท่ามะกา ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 90 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1.30 ชั่วโมง

พิกัด : จากแยกตลาดท่าเรือ เลี้ยวขวาไปทางวัดพระแท่นดงรัง ประมาณ 2 กิโลเมตร วัดอยู่ทางซ้ายมือ

หลวงพ่อดำ วัดลาดสิงห์ จ.สุพรรณบุรี

เป็นวัดเก่าแก่เดิมชื่อ “วัดราชสิงห์” มีเรื่องเล่าสืบทอดกันมาว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงสร้างวัดนี้ขึ้นมาภายหลังจากที่ประสบชัยชนะใน สงครามยุทธหัตถี เมื่อทรงทราบข่าวว่า พระสุพรรณกัลยาที่เป็นตัวประกันอยู่ที่เมืองพม่าถูกประหารชีวิตเป็นการล้างแค้นที่ พระมหาอุปราชสิ้นพระชนม์ด้วยพระแสงของ้าว

พระองค์จึงทรงสร้างวัดเพื่ออุทิศพระกุศลให้แด่พระสุพรรณกัลยา“หลวงพ่อดำ” พระพุทธรูปศิลาแลง ปางสะดุ้งมาร (มารวิชัย) เกตุบัวตูม อายุประมาณ 500 ปี ภายในบริเวณเป็นที่ประดิษฐานของอนุสาวรีย์ 3 พระองค์ ได้แก่ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ และพระสุพรรณกัลยา ให้ประชาชนทั่วไปได้กราบไหว้บูชาในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

สุดยอดความขลัง และศักดิ์สิทธิ์ ที่บอกต่อๆ กัน วัดลาดสิงห์ อยู่ใน อ.สามชุก ห่างจากกรุงเทพฯ 130 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 2 ชั่วโมง แม้วันธรรมดายังมีคนแวะเวียนกันมากราบไหว้ขอพรกันตลอดทั้งวัน มีชื่อเสียงด้านโชคลาภ และความรัก

พิกัด : ห่างจากตลาดสามชุก 11 กิโลเมตร เข้าถนนเลียบคลองชลประทานไปทาง อ.หนองหญ้าไซ วัดอยู่ทางขวามือ

หลวงพ่อขาว , หลวงพ่อหีบทอง วัดท่าโขลง จ.สุพรรณบุรี

เป็นอีกหนึ่งวัดที่สุพรรณบุรีที่ได้รับความนิยมมากราบไหว้ขอพรกันในช่วงปีใหม่ เนื่องเพราะได้กล่าวขานถึงอานุภาพของความศักดิ์สิทธิ์ ที่ วัดท่าโขลง สุพรรณบุรี มีหลวงพ่อขาว หลวงพ่อหีบทอง รอยพระพุทธบาท และ ด้านหอบูราพาจารย์ มีหลวงพ่อดำ ตามความเชื่อของแต่ละบุคคล ที่เรียกว่า ดวงตก โดนของ ทำอะไร ซวย ลูกหนี เมียหาย ตกอับ ทำอะไรก็ไม่ขึ้นติดๆ ขัดๆ ก็มาไหว้ หลวงพ่อขาว หลวงพ่อหีบทอง หลวงพ่อดำ ปิดทองรอยพระพุทธบาท

องค์หลวงพ่อขาว พระประธานด้านบน พระพุทธรูปปางมารวิชัย มีกายสีขาวห่มด้วยจีวรสีทอง นิยมมาขอด้านโชคลาภ ด้านล่างเป็นหลวงพ่อหีบทอง พระพุทธรูปที่อยู่ในโลงมีเท้ายื่นออกมาถือเป็นองค์แรก และองค์เดียวใน จ.สุพรรณบุรี ที่มีการสร้างพระลักษณะนี้

ผู้ที่มากราบไหว้นิยมขอในด้านการงาน และหายจากโรคภัยไข้เจ็บ วิธีการขอให้อธิษฐาน แล้วเอาศรีษะสัมผัสกับปลายเท้า เมื่อได้ดังหวังแล้วจึงมาแก้บนตามสิ่งที่บนบานไว้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเสริมสิริมงคลให้ตัวเอง

พิกัด : มาตามถนนเส้น บางบัวทอง – สุพรรณบุรี ยูเทิร์นก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ก่อนถึงตัวเมืองสุพรรณบุรี 5 กิโลเมตร ตรงมา 300 เมตร ป้ายบอกทางเข้าวัดอยู่ทางซ้ายมือ

หลวงพ่อวุ้ง โบสถ์เก่าวัดโคกหัวข้าว จ.ฉะเชิงเทรา

ที่วัดแห่งนี้ไม่ค่อยได้มีกิจกรรมอะไรมากนัก แต่เพราะด้วยคำร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 100 ปี ที่อยู่ในโบสถ์ดินเก่าของวัดโคกหัว ถึงแม้โบสถ์จะมีความเก่าแก่แต่ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี นิยมขอด้านโชคลาภ ทำให้ช่วงเทศกาลต่างๆ มีคนมาแวะเวียนกราบไหว้กันอยู่เสมอ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 120 กิโลเมตร เหมาะสำหรับมาไหว้เสริมดวงชะตารับปีใหม่

พิกัด : ขับมาตามถนนกรุงเทพ – ชลบุรี (สายใหม่) ถึงทางออกฉะเชิงเทราไปทาง อ.พนัสนิคม ถึงแยกหนองเค็ด ฉะเชิงเทรา – กบินทร์บุรี ตรงไปทางปราจีนบุรีอีกประมาณ 2 กิโลเมตร เข้ามาในซอยอีก 1 กิโลเมตร จะถึงตัวโบสถ์

หลวงพ่ออู่ทอง วัดบ้านทอง จ.กาญจนบุรี

วัดบ้านทองยังมีพระพุทธรูปสำคัญอยู่ภายในโบสถ์เก่าตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 อายุกว่า 100 ปี ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่ออู่ทอง” อยู่ในวัดบ้านทอง หรือวัดท่าล้อ มีลักษณะสีแดงทั้งองค์ ร่ำลือเรื่องโชคลาภ และหน้าที่การงาน

ตัวโบสถ์ได้รับการบูรณะหลายครั้งจนอยู่ในสภาพดี เหมาะกับการไหว้เพื่อเสริมสิริมงคลในช่วงปีใหม่นี้ เป็นวัดที่นอกจากได้ทำบุญ แล้วยังได้เที่ยวแบบเต็มพิกัด

เพราะว่ามีหาดท่าล้อด้านหลังวัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากกับชายหาดน้ำจืดที่มีพื้นหลังเป็นภูเขา มีเตียงให้เช่าเหมือนไปเที่ยวทะเล นอกจากมาพักผ่อนในช่วงเทศกาลแล้ว ซึ่งห่างจากกรุงเทพฯ 120 กิโลเมตร ใช้เวลา 2 ชั่วโมง

พิกัด : ตรงข้ามตลาดโรงเกลือท่าล้อ ก่อนถึงตัวเมืองกาญจนบุรี 5 กิโลเมตร

สรุป

ขอย้ำเรื่องการขอพรกันอีกครั้ง หลวงพ่อดำ วัดตะคร่ำเอน ขอพร หน้าที่การงาน และโชคลาภ หลวงพ่อดำ วัดลาดสิงห์ จ.สุพรรณบุรี ขอพร ด้านโชคลาภ และความรัก หลวงพ่อขาว , หลวงพ่อหีบทอง วัดท่าโขลง ขอพร ด้านโชคลาภ การงาน และหายจากโรคภัยไข้เจ็บ หลวงพ่อวุ้ง โบสถ์เก่าวัดโคกหัวข้าว ขอพร ด้านโชคลาภ และ หลวงพ่ออู่ทอง วัดบ้านทอง ขอพร เรื่องโชคลาภ และหน้าที่การงาน

หากใครยังไม่มีแพลนท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่นี้ขอแนะนำ 5 หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ ใกล้กรุงที่สามารถไปเช้าเย็นกลับเลยยังได้ ไม่ต้องเดินทางไกลให้เหนื่อยกาย