ผู้ที่มีความเชื่อเรื่องของเครื่องรางคงรู้จักกันดีถึง น้ำเต้าดูดทรัพย์ หรือน้ำเต้าเรียกทรัพย์ ผู้ที่ชอบเครื่องรางต่างนิยมที่จะนำมาพกพาเพื่อเสริมเรื่องโชคลาภ เงินทอง นอกจากนี้ยังนำมาเสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้าน หรือร้านค้าเพื่อให้ดูดทรัพย์เข้าบ้านเข้าร้าน

ความเชื่อเรื่องของน้ำเต้าไทยเราได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน ที่มีความเชื่อว่าน้ำเต้าเป็นผลไม้มงคลมีความศักดิ์สิทธิ์ นอกจากจะช่วยดึงดูดโชคลาภ พลังงานที่ดีแล้ว ยังเชื่อกันอีกว่าน้ำเต้าเป็นที่เก็บน้ำศักดิ์สิทธิ์ของเซียน เป็นที่เก็บยาสมุนไพร จึงเชื่อว่าน้ำเต้าจะช่วยปัดเป่ารักษาโรคภัยได้

น้ำเต้ามาจากไหน

ผลน้ำเต้าสด

น้ำเต้า คือพรรณไม้ชนิดหนึ่งสามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย มีหลากหลายสายพันธุ์ เช่น น้ำเต้าขม , น้ำเต้างาช้าง , น้ำเต้าคอหงส์ สำหรับน้ำเต้าที่นำมาทำเป็นเครื่องรางของขลังจะใช้ น้ำเต้าทรงเซียน (น้ำเต้าพื้นบ้าน) น้ำเต้าพันธุ์นี้เป็นพันธุ์พื้นเมืองจากทวีปแอฟริกาตอนใต้ เป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง ไม่นิยมนำมากินเพราะจะมีรสขมมาก นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับหรือเครื่องรางมากกว่า

ความเชื่อ น้ำเต้าดูดทรัพย์

ด้วยรูปทรงของน้ำเต้า ที่มีปากแคบ ก้นใหญ่ ชาวจีนจึงเชื่อกันว่าเป็นรูปทรงในการเก็บทรัพย์สินเงินทองได้ดี รวมไปถึงรูปทรงที่มักลักษณะคล้ายกับเลข 8 หรือเครื่องหมาย Infinity ที่สื่อได้ว่ามีความร่ำรวยไม่มีที่สิ้นสุด สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเครื่องหมายมงคลที่ดีอย่างมาก

เครื่อรางน้ำเต้า

นอกจากนี้แล้วยังเชื่อกันอีกว่าน้ำเต้าสามารถที่จะดึงดูดได้ทั้งพลังงานดี และพลังงานไม่ดี เข้าไปเปลี่ยนเป็นโชคลาภ ดูดทรัพย์ และสลายพลังงานที่ไม่ดีไปภายในน้ำเต้า ดังนั้นจึงได้มีการนำเอาน้ำเต้ามาแขวนที่หน้าบ้านเพื่อให้ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ทำลายพลังงานลบ ทำให้ภายในบ้านมีแต่เรื่องดี ๆ เข้ามาแทน

ปัจจุบันนี้น้ำเต้ามีหลายแบบให้ได้เลือกบูชาไม่ว่าจะเป็น น้ำเต้าที่มาจากธรรมชาติ , น้ำเต้าทองเหลือง , น้ำเต้าที่ทำจากไม้ ทุกแบบโดยส่วนใหญ่แล้วจะผ่านพิธีกรรมก่อนทั้งสิ้น โดยส่วนใหญ่จะนิยมน้ำเต้าที่มาจากประเทศจีน เพราะเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก

วิธีการแขวน น้ำเต้าดูดทรัพย์

ปัจจุบันนี้น้ำเต้าจะมี 2 ลักษณะนั่นก็คือ เป็นแบบทรงใหญ่โมบาย และเป็นเครื่องประดับสามารถสวมใส่ติดตัวได้ ในรูปแบบที่เป็นโมบายจะมีรูปทรงใหญ่การแขวนนั้นนิยมจะแขวนที่หน้าประตูบ้าน หรือหน้าร้านเพื่อให้น้ำเต้าดึงดูดทรัพย์ ดึงดูดพลังงานที่ไม่ดีกักเก็บเอาไว้ก่อนเข้าที่จะเข้าบ้าน

น้ำเต้าหลายอัน

นอกจากนี้ยังนิยมนำน้ำเต้าไปแขวนบริเวณจุดภายในบ้านที่ฮวงจุ้ยไม่ดี โดยจะนำด้ายแดงผูกกับน้ำเต้าแล้วนำไปแขวน ตัวอย่างเช่น

  • ประตูห้องครัวกับประตูห้องน้ำตรงกัน จะนำน้ำเต้าไปแขวนที่หน้าประตูห้องน้ำ
  • ประตูห้องสองบานตั้งตรงกัน จะนำเอาน้ำเต้าไปแขวนที่ประตูใดประตูหนึ่ง
  • หากนอนไม่หลับฝันร้ายติด ๆ กันหลายคืน ก็ให้นำน้ำเต้าไปแขวนที่หัวนอนเพื่อให้ดูดพลังงานที่ไม่ดี
  • นำไปวางตั้งที่หิ้งพระ โดยจะต้องวางในลักษณะซ้าย-ขวา เพื่อเป็นการเสริมในเรื่องสุขภาพให้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วย มีอายุยืนยาว

สำหรับน้ำเต้าที่เป็นเครื่องประดับเป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน อาจจะนำมาสวมใส่เป็นสร้อยข้อมือ หรือเป็นจี้ห้อยคอ หรืออาจจะพกเก็บในกระเป๋าเงินเพื่อเป็นการดูดทรัพย์ให้เงินทองไหลมาเข้ากระเป๋า และเสริมในเรื่องของเมตตามหานิยมไปด้วย

วิธีบูชา น้ำเต้าดูดทรัพย์

การบูชานำเต้าดูดทรัพย์ไม่ต้องตั้งโต๊ะทำพิธีอะไรเลย เพียงแค่ให้หมั่นสวดมนต์ท่องคาถา หรือถ้าหากมีพิธีมงคลใด ๆ ก็ให้นำเข้าร่วมพิธีนั้น ๆ ด้วยเพื่อเสริมพลังให้กับน้ำเต้าดูดทรัพย์ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้มีเงินเข้ามาไม่ขาดสาย โชคลาภมีเข้ามาตามที่ปรารถนา

เครื่องรางของขลัง คือ

เครื่องราง คือ สิ่งที่ช่วยป้องกันภัยอันตรายต่าง ๆ ที่จะเข้า เช่น โดนยิง โดนฟัน แต่ไม่เข้า สำหรับ ของขลัง คือ สิ่งของที่มีพลังอำนาจศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยดลบันดาลสิ่งต่าง ๆ ที่เราต้องการให้ประสบความสำเร็จ หรือได้สิ่งนั้น ๆ มา ดังนั้น เครื่องรางของขลัง จึงหมายถึงสิ่งของที่มีความศักดิ์สิทธิ์ช่วยป้องกันอันตรายต่าง ๆ ให้กับผู้ที่สวมใส่หรือพกพาให้รอดพันจากภัยอันตรายทั้งปวง

ฮวงจุ้ย คือ

เป็นศาสตร์อย่างหนึ่งของจีนในการนำเอาธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น แม่น้ำ ภูเขา ต้นไม้ มาเป็นตัวกำหนดสถานที่เป็นมงคลในการสร้างบ้าน หรือสถานที่สำคัญต่าง ๆ

น้ำเต้ากินได้หรือไม่

น้ำเต้านั้นสามารถกินได้ทุกสายพันธุ์เพียงบางสายพันธุ์จะมีรสขมไม่นิยมมากิน แต่จะนำไปทำเป็นยา สำหรับน้ำเต้าที่คนนิยมมากินจะเป็นน้ำเต้าทรงกลม สามารถนำมาทำอาหารต่าง ๆ ได้ เช่น แกงเลียง แกงส้ม หรือต้มจิ้มน้ำพริก เป็นต้น

กลับมาดูน้ำเต้าเรียกทรัพย์ของไทยกันบ้าง ได้มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังได้เมตตาทำเครื่องรางของขลังน้ำเต้าขึ้นมาเพื่อเสริมโชคลาภเงินทองให้กับผู้ที่ได้บูชา และน้ำเต้าที่เป็นที่นิยมจะมี น้ำเต้าหลวงพ่อพัฒน์ และน้ำเต้าหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ

น้ำเต้าเรียกทรัพย์หลวงพ่อพัฒน์

สายมูหลายท่านคงจะรู้จัก หลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน จ.นครสวรรค์ ปัจจุบันนี้มีผู้ศรัทธาท่านเป็นจำนวนมากด้วยเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของท่านที่เคยช่วยให้ผู้ที่ศรัทธาบูชาเหรียญท่านรอดตายจากอุบัติทางรถยนต์มาได้ราวกับปาฏิหาริย์

น้ำเต้าหลวงพ่อพัฒน์

จึงทำให้มีผู้ศรัทธานิยมที่จะบูชาเครื่องรางของขลังของท่านเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงน้ำเต้าดูดทรัพย์ที่ช่วยในเรื่องของการดึงดูดโชคลาภเงินทอง เมตตามหานิยม ให้ผลจริงหลังจากที่มีผู้บูชาไปแล้ว

น้ำเต้าดูดทรัพย์ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ

เป็นอีกหนึ่งน้ำเต้าที่คนนิยมบูชาเนื่องจากมีรูปหลวงพ่อสดพระเกจิอาจารย์ชื่อดังอยู่ในน้ำเต้าถือว่าเป็นสิริมงคลกับผู้ที่บูชา พุทธคุณของน้ำเต้าดูดทรัพย์ของหลวงพ่อสด เด่นในเรื่องของการดูดทรัพย์ ค้าขายเจริญรุ่งเรือง ทำให้มีเงินทองไหลมาเทมา รวมไปถึงให้มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากภัยอันตราย

น้ำเต้าวัดปากน้ำ

วิธีบูชาน้ำเต้าดูดทรัพย์วัดปากน้ำ จะใช้วิธีท่องภาคาบูชาน้ำเต้า ดังนี้

ตั้ง นะโม 3 จบ
โยธะ จันทะสะโร ธัมมะ กายัสสะ กุสะโล
วะโรคุณาธิโก มะหาเถโร สิเรนะตัง
นะมามิหัง นะมะการานุภาเวนะ
สะทาโสตถี ภะวันตุเม
สัมมาอะระหัง(3 จับ)
**อธิษฐานขอพร…**

ขอบคุณรูปบางส่วนจาก prayod

สรุป

เครื่องรางของขลังมีมากมาย ตรวจหวย ขอให้ทุกท่านเลือกบูชาตามความเหมาะสมไม่จำเป็นที่จะต้องบูชาไปหมดทุกอย่าง น้ำเต้าดูดทรัพย์ เป็นเครื่องรางอย่างหนึ่งที่น่าสนใจนั่นเพราะว่าปัจจุบันนี้ได้นำมาทำเป็นเครื่องประดับที่นำมาใส่แล้วไม่ดูงมงาย แถมได้ความสวยงาม

เมื่อมีเครื่องรางช่วยเรียกทรัพย์แล้วอย่าลืมว่าเราต้องขยันทำมาหากินด้วย จะอยู่เฉย ๆ ให้น้ำเต้าดูดทรัพย์เข้ามาก็คงจะไม่ใช่ บางทีการที่เราบูชาเครื่องรางแนวนี้อาจจะมีโชคด้านการเสี่ยงทายก็ได้ เช่น การไปเล่นเกมส์น้ำเต้าปูปลา ในเว็บ tode69 อาจจะได้ค่าขนมเล็กๆน้อยมมาใช้ก็ได้นะ และอย่าหาทำ จะมีเงินทองได้นั้นก็ต่อเมื่อเราขยันทำงาน ส่วนเครื่องรางเป็นตัวช่วยให้เงินทองเพิ่มพูนมากขึ้นเท่านั้น

บทความที่น่าสนใจ